DANH MỤC

listnews.asp  TIN TỨC
listnews.asp  TIÊU ĐIỂM
listnews.asp  TRAO ĐỔI
listnews.asp  MÔ H̀NH CÔNG NGHỆ MỚI
   VIDEO
> TRAO ĐỔI
Chất lượng nước sinh hoạt ở nông thôn đang bị thả nổi
[23/7/2011]
Vai tṛ, tầm quan trọng của nước sạch nông thôn được nêu rơ trong Chiến lược quốc gia về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong giai đoạn năm 2000 - 2020. Hiện nay, được sự quan tâm của Nhà nước và sự nỗ lực của các địa phương, việc cung cấp nước sạch cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có những kết quả nhất định.

Phần lớn người dân vùng nông thôn có nước sạch để sử dụng phù hợp với các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ở một số nơi, nước sinh hoạt bị đe dọa bởi sự xâm nhiễm của nước mặn, phân gia súc, chất thải làng nghề, hóa chất sử dụng trong nông nghiệp, sự dư thừa của các chất hữu cơ, sự nhiễm vi sinh vật... đe dọa sức khỏe và các hoạt động hằng ngày của người dân. Bên cạnh đó, chất lượng nước `đầu vào` và `đầu ra` của các cơ sở cung cấp nước ở một số địa phương chưa được giám sát chặt chẽ, việc kiểm tra chất lượng nước chỉ được thực hiện tại thời điểm trước và ngay sau khi xây dựng cơ sở cung cấp nước, sau đó bị buông lỏng. Nhiều dự án cấp nước sạch được xây dựng trị giá hàng tỷ đồng, nhưng sau khi hoàn tất, nhiều trạm hoạt động cầm chừng, nhiều hạng mục xuống cấp, thiết bị hư hỏng, thậm chí có nhiều trạm trở thành phế liệu. Về phía người dân, do cuộc sống c̣n khó khăn, nhiều người nhận thức chưa thấu đáo về nước sạch, do vậy không sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để làm đường ống dẫn nước vào nhà và mua nước sạch mà tiếp tục sử dụng nước giếng khoan và hệ thống lọc thủ công, không bảo đảm các tiêu chuẩn nước sạch, phổ biến là nước bị nhiễm kim loại quá mức cho phép...

Đă đến lúc các cơ quan có thẩm quyền cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục thực hiện Chiến lược quốc gia về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn v́ sức khỏe cộng đồng, v́ sự khỏe mạnh của giống ṇi. Cần tiếp tục tuyên truyền cụ thể, sâu rộng hơn nữa về nước sạch và ư nghĩa của nước sạch với sức khỏe cộng đồng. Tiến hành thăm ḍ nguồn nước ngầm trên các địa bàn cấp xă, từ kết quả đó đưa ra khuyến cáo với nhân dân về chất lượng nguồn nước, trên cơ sở đó đề ra biện pháp khắc phục khó khăn trước mắt, trong lúc chờ đợi đầu tư chương tŕnh cung cấp nước sạch đến từng nhà với tư cách là biện pháp có tính chiến lược, lâu dài. Tập trung công tác tuyên truyền, vận động, t́m kiếm giải pháp xử lư nguồn nước đối với những vùng có nếp sống lạc hậu, vùng có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước... Nâng cao ư thức của quần chúng, từ đó lên án, phê phán, đồng thời xử lư nghiêm khắc các gia đ́nh, tổ chức kinh doanh, sản xuất có hành vi làm ô nhiễm nguồn nước. Việc tổ chức tạo nguồn nước và cung cấp nước phải có sự tính toán đến hoàn cảnh kinh tế và phải phù hợp điều kiện và tập quán của nhân dân. Để công tác vận động đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao, nên thông qua tổ chức đoàn thể ở địa phương.

Phương Chi

Tin đă đưa :
Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cấp nước sạch nông thôn tại Tây Ninh
Có nên để cấp xă quản lư công tŕnh nước sạch?
Khẩn trương khắc phục các công tŕnh nước sạch bị hư hỏng
Cuộc sống người dân Cẩm Khê, Phú Thọ được nâng lên nhờ vốn ưu đăi
Năm 2013, Sơn La phấn đấu 80% dân số được sử dụng nước sạch
Nước sạch góp phần nâng cao đời sống người dân vùng cao
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền
Nâng cao hiệu quả quản lư nguồn tài nguyên nước
Thành phố Pleiku: Quyết tâm hoàn thành tiêu chí về môi trường
Ưu tiên cấp nước cho vùng dân tộc tại B́nh Thuận
 
Văn pḥng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
 

Cơ quan chủ quản : BỘ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Giấy phép số :
69/GP-BC của Bộ VHTT
Chịu trách nhiệm chính : Chánh Văn pḥng Bộ NN&PTNT
Địa chỉ liên hệ : Số 2 Ngọc Hà-Ba Đ́nh-Hà Nội
Phone :
84-4-8468161 - Fax : 84-4-8454319
Email :
bbtweb.vp@mard.gov.vn